Home » Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo » Cách phòng trị bệnh đậu Gà Đông Tảo

Cách phòng trị bệnh đậu Gà Đông Tảo

Vào những tháng mùa nóng (đặc biệt là mùa thu) gà Đông Tảo dễ bị tiếp xúc và nhiễm bệnh đậu.

dd-benh-dau-ga-dong-tao
Bệnh đậu ở gà do virus DNA thuộc chi Avipoxvirus, họ Poxviridae gây ra trên phạm vi toàn cầu. Có rất nhiều dòng virus đậu gia cầm (avian pox) khác nhau và dòng tấn công gà ở mọi lứa tuổi thường được gọi là đậu gà (fowlpox). Bồ câu bị tấn công bởi một dòng virus đậu khác và hai dòng đậu này nhìn chung không lây nhiễm lẫn nhau.

Một khi bị nhiễm virus, gia cầm đã khỏi bệnh (nhìn chung) có thể “đề kháng” với một dòng virus nhất định nhưng vẫn có khả năng ngã bệnh, kể cả sự tái kích hoạt của dòng virus bên trong cơ thể (đặc biệt là khi bị căng thẳng hay ngã bệnh) mà nó đôi khi được coi là “nguồn mang mầm bệnh”.

Gia cầm đã khỏi bệnh vẫn có thể bị tái nhiễm vì hệ miễn dịch suy giảm hoặc dòng virus đột biến.

Các bạn đang băn khoăn chưa biết giải quyết vấn đề này như thế nào, lo lắng cho những chú gà của mình và tìm cách chữa trị dứt điểm căn bệnh này cho gà thì nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân của bệnh và phải làm thế nào mới có thể chữa khỏi được cho đàn gà Đông Tảo một cách hiệu quả.

benh-dau-ga-dong-tao

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu căn nguyên của bệnh đậu gà :

Bệnh đậu gà là bênh do virus gây nên,mỗi loài có một chủng gây bệnh riêng, bệnh này thường gặp ở gà con.

Triệu chứng của bệnh như sau:

  • Bệnh phát ở ngoài da : quan sát tại các điểm chưa mọc lông hoặc không có lông ta có thể thấy các các mụn nhọt mọc to lên với các màu sắc khác nhau từ xanh,hồng rồi xám và thâm đen.
  • Bệnh phát bên trong : gà sẽ bị mọc nhọt,nổi nốt sần sùi bên trong các đường ống phế quản,ruột….gây ra những triệu trứng như đau mắt,hen….

Tỷ lệ gà chết bởi loại bệnh này cao thấp khác nhau phụ thuộc vào chủng virus mà chúng mắc phải.

Cách phòng và trị như sau:

  1. Phòng bệnh: bằng cách tiêm chủng vac xin đậu gà vào lúc 5-7 ngày tuổi, tiêm vào dưới da cánh, chỗ mỏng và ít mạch máu nhất.

         2. Điều trị bệnh: bằng cậy mụn đậu, sau đó bôi dung dịch Xanh Metylen lên mụn đậu, bổ xung thêm các Vitamin vào thức ăn đặc biệt là Vitamin A. Nếu gà bị bệnh ở thể kín trong đường hô hấp và tiêu hoá thì nên bổ sung các thuốc kháng sinh như Tetracyclin, để đề phòng bội nhiễm.

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

2,475 thoughts on “Cách phòng trị bệnh đậu Gà Đông Tảo

  1. What you said was actually very logical. However, what about this? suppose you added a little information? I am not saying your content is not solid., however suppose you added a post title that grabbed people’s attention? I mean %BLOG_TITLE% is a little boring. You ought to look at Yahoo’s front page and note how they create article titles to grab people interested. You might add a related video or a related picture or two to get people interested about what you’ve written. In my opinion, it would bring your posts a little bit more interesting.|