Home » Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo » Cách phòng bệnh và chữa trị cho Gà Đông Tảo mùa mưa

Cách phòng bệnh và chữa trị cho Gà Đông Tảo mùa mưa

Vào mùa mưa là mùa dịch bệnh rất dễ bùng phát và lây lan trên diện rộng không những cho Gà Đông Tảo mà còn cho bất cứ giống gà nào. Sau đây là 1 số thông tin về những bệnh thường gặp trong mùa mưa, bao gồm các biểu hiện nhận biết, cách phòng chống và chữa chị cho Gà Đông Tảo.

BenhNewcastleGadongtao

BenhViemHoHapManTinhGaDongTao

Ngoài ra còn một số bệnh thường gặp như:

Gà mắc bệnh cầu trùng: thường ủ rũ, kém ăn, uống nước nhiều, kế đó là ỉa chảy, lầy nhầy vì có niêm mạc ruột bị tróc ra. Sau vài ngày, phân có máu tươi hoặc màu nâu. Nếu không điều trị kịp thời, gà chết sau 3- 5 ngày với tỷ lệ 40-60%. Điều trị: Pha 0,2g esb3 (là hóa dược có kết tinh như đường kính, tan trong nước) với 0,1l nước, cho uống 3- 4 ngày. Phòng bệnh: Pha 0,1g thuốc với 0,1l nước, cho gà uống 2- 3 ngày/tuần, dùng liền 2-3 tuần. Vệ sinh, tiêu độc chuồng trại, cho ăn đủ dinh dưỡng và các vitamin A, D, E, C, B1.

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (CRD): Thường xảy ra khi thời tiết thay đổi và độ ẩm cao. Mầm bệnh từ gà bệnh sẽ ra ngoài theo hơi thở, nước mũi, nước giãi của gà, lây qua đường hô hấp. Gà bệnh ăn kém, ủ rũ, chảy nước mắt, nước mũi, thở khó. Điều trị: Tyosin: dạng bột 98%: 0,1g pha 2l nước, uống 3- 5 ngày. Tylosin tiêm cho gà theo liều 20- 25mg/kg thể trọng gà, dùng 3- 5 ngày. Hoặc Tiamulin dạng bột, 1-1,5g pha 1l nước, uống 3- 5 ngày. Hoặc trộn vào thức ăn: 20g/100kg thức ăn. Tiamulin có dạng tiêm, pha 0,1ml với 0,4ml nước cất, tiêm 3-4 ngày.

Bệnh đậu gà: gà 1- 3 tháng. Gà có những nốt đậu nhỏ bằng hạt lúa, hạt đậu xanh, màu đỏ mọc len ở má, gần lỗ mũi, gần mắt, mào gà hoặc trên da đùi, góc cánh của gà. Những nốt đậu phát triển to dần, mọng nước màu trắng vàng, rồi vỡ ra, tạo ra các vẩy màu nâu, bong ra. Nốt đậu cũng thường mọc trong niêm mạc mũi, trong miệng gà và trong kết mạc mắt khi vỡ ra, làm cho gà bị chết. Điều trị: Blen-Methylen (5%o), cồn iốt bôi lên mụn đậu hàng ngày; nhỏ dung dịch Chloramphenicol- 4 %o lên mụn đậu, vào mắt và miệng, mũi cho gà để diệt các tạp khuẩn gây viêm nhiễm thứ phát. Phòng bệnh: tiêm vaccine.

Trên đó là những bệnh thường gặp vào mùa mưa ẩm ướt ở gà nói chung và gà Đông Tảo nói riêng, ngoài việc sử dụng các loại thuốc trong phòng và chữa bệnh , mọi người nên chú ý chuẩn bị chuồng trại theo khuyến cáo trước khi mua gà Đông Tảo

, , , , , , , , , , , , , , , , , ,

2,434 thoughts on “Cách phòng bệnh và chữa trị cho Gà Đông Tảo mùa mưa