Home » Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo » Bệnh hô hấp mãn tính (CRD) và CRD ghép E.Coli (C-CRD) ở Gà Đông Tảo

Bệnh hô hấp mãn tính (CRD) và CRD ghép E.Coli (C-CRD) ở Gà Đông Tảo

Bệnh hô hấp mãn tính (CRD) có biểu hiện đặc trưng là gà Đông Tảo thở khò khè, sưng mặt. Đây là một bệnh rất phổ biến trong giai đoạn chuyển mùa, thường xảy ra trên mọi lứa tuổi, nhưng gà 3-6 tuần tuổi và gà mái sắp đẻ mẫn cảm hơn các nhóm gà khác.

ga bi benh ho hap man tinh
Nguyên nhân:
Do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra. Mycoplasma sống chủ yếu trong cơ thể của gia cầm và gây bệnh, khi ra khỏi cơ thể chúng chỉ sống được từ 1-3 ngày ở trong phân,  dụng cụ chăn nuôi hoặc tồn tại được 4-5 ngày ở trong dịch nhầy.

Hầu hết các chất sát trùng đều có khả năng diệt được Mycoplasma, những thuốc sát trùng của công ty BIO như BIOXIDE, BIODINE, BIOSEPT rất công hiệu với Mycoplasma và các mầm bệnh khác như virus, vi khuẩn,  bào tử và nấm.

Đường lây truyền bệnh: Chủ yếu lây qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp giữa gà bệnh và gà khỏe, do thức ăn nước uống, do dụng cụ chăn nuôi hoặc do không khí có chứa mầm bệnh. Bệnh còn lây qua trứng nếu đàn gà giống bị bệnh CRD, mầm bệnh truyền qua trứng, khi ấp nở gà con sẽ bị bệnh CRD. Bệnh rất dễ nổ ra khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa mưa, khi ẩm độ không khí tăng cao hoặc do tiêm phòng, cắt mỏ, chuyển chuồng…

Triệu chứng: Gà hay vẫy mỏ, sưng mặt, mắt nhắm, ủ rũ, chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi, thở khò khè. Gà giảm ăn, chậm lớn, giảm đẻ 10-40%, tỷ lệ ấp nở thấp, gà con nở ra yếu.

Hiện nay gà bị bệnh CRD ghép với E.coli rất thường xảy ra, nếu gà bị CRD ghép với E.coli (C–CRD) thì gà thường sốt cao, tỷ lệ chết có thể lên đến 30%. Ở gà mái thì trứng đẻ ra bị méo mó và vỏ trứng có những vệt máu lấm tấm. Bệnh này sẽ cho kết quả điều trị kém nếu người chăn nuôi không chọn đúng thuốc đặc trị (chúng tôi sẽ giới thiệu thuốc mới đặc trị bệnh C-CRD ở cuối bài).

Bệnh tích: Viêm xuất huyết ở đường hô hấp trên, túi khí dày và đục có khi màu vàng nhạt, viêm màng bao quanh gan, viêm màng ngoài tim, viêm phổi. Ở gà mái đẻ thấy viêm ống dẫn trứng.

Phòng bệnh: Bệnh CRD rất dễ xảy ra lúc giao mùa hoặc khi thời tiết thay đổi, gia cầm bị stress, vì vậy biện pháp phòng bệnh cần được thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Nên mua gà giống ở những cơ sở chăn nuôi có gà bố mẹ không bị bệnh CRD.
 • Chuồng trại phải thông thoáng, sát trùng định kỳ, sát trùng máy ấp thật tốt.
 • Bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là BIO-VITAMIN C 10%, BIO-VITA-COMPLEX, các chất điện giải  như BIO-ELECTROLYTES nhằm nâng cao sức đề kháng.
 • Sử dụng kháng sinh để phòng bệnh: Cần lưu ý hiện nay có 3 nhóm kháng sinh có hiệu lực với Mycoplasma đó là nhóm Tetracycline, nhóm Macrolide và nhóm Quinolone.
 • Người chăn nuôi có thể sử dụng một trong hai chế phẩm sau đây thuộc một trong các nhóm kháng sinh nhạy cảm trên để phòng bệnh mỗi khi thời tiết thay đổi đó là BIO-TYLODOX PLUS hoặc BIO-TILMICOSIN.

Điều trị:

 • Thuốc BIO-TILMICOSIN rất công hiệu với bệnh CRD ở gia cầm. Liều lượng: 1 ml/12,5kg thể trọng hoặc 0,3ml/lít nước uống, liên tục trong 3 ngày.
 • Bio-tilmicosin
 • Nếu nghi ngờ bệnh CRD có kết hợp với E.coli, thì người chăn nuôi nên sử dụng thuốc đặc trị BIO-TYLODOX PLUS cho kết quả rất công hiệu với bệnh CRD kết hợp E.Coli (xem liều lượng và cách dùng ở bên dưới).
 • Ngoài ra cần sử dụng thêm chất điện giải như BIO VITA-ELECTROLYTES hoặc BIO-ELECTROLYTES nhằm tăng sức đề kháng cho gia cầm.
 • Chuồng trại phải luôn thông thoáng, cung cấp đầy đủ nước sạch, cho ăn thức ăn tốt và cân đối các chất dinh dưỡng.
, , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

2,444 thoughts on “Bệnh hô hấp mãn tính (CRD) và CRD ghép E.Coli (C-CRD) ở Gà Đông Tảo

 1. Greetings from Ohio! I’m bored to death at work so I decided to browse your website on my iphone during lunch break. I enjoy the info you present here and can’t wait to take a look when I get home. I’m amazed at how quick your blog loaded on my cell phone .. I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyways, fantastic site!